1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer
vietinsoft logo Vua Bia VIETMY Camera dulich

baemin

30shine hoangphuc aeoneshop Screenshot mbbankramat
be viettelpay vietravel klook datvexe chinhchunha

Cách kích hoa lan nở ngay Tết

 

Cách kích hoa lan nở ngay Tết Nguyên Đán

Ngoài các loại hoa đặc trưng cho ngày Tết Cổ truyền như hoa mai, hoa đào… thì một chậu hoa lan sẽ là một điều tuyệt vời cho hội những người yêu lan. Thế nhưng, để lan ra hoa đúng vào 3 ngày Tết Nguyên Đán là điều không dễ dàng.

A. Lịch kích hoa để lan nở ngay Tết Nguyên Đán

1. Lan Cattleya

cattleya

 

Lan Cattleya có thời gian nở hoa khá dài, mất khoảng 4 - 5 tháng kể từ khi mắt ngủ nứt để lan bắt đầu nở hoa. Vì thời gian nở dài như vậy, nên bạn cần tiến hành kích hoa từ sớm để hoa nở đúng dịp Tết Cổ truyền. Vào đầu tháng 8 âm lịch hoặc khi chồi thứ 3, thứ 4 lên được 2 - 3 cm thì bạn bắt đầu kích hoa.

 

2. Lan hồ điệp

lan-ho-diep

 

Với dòng lan hồ điệp, thời gian nở hoa mất khoảng 2 tháng kể từ khi nhú nụ. Để lan hồ điệp nở hoa ngay Tết, bạn cần bắt đầu kích hoa vào cuối tháng 8 đầu tháng 9 âm lịch này.

 

3. Lan ngọc điểm

lan-ngoc-diem-mau-do

 

Lan ngọc điểm hay lan đai châu, lan nghinh xuân, lan lưỡi bò, lan đuôi rồng lớn, có thời gian nở hoa khoảng 90 - 120 ngày, đối với miền Bắc khoảng 120 ngày. Thời gian kích hoa sẽ rơi vào khoảng tháng 9 âm lịch.

 

4. Lan Mokara

Lan Mokara

 

Lan Mokara là cây có thể ra hoa quanh năm, thời gian nở hoa mất khoảng 2 – 3 tháng, với những loại hoa ngắn sẽ là 2.5 tháng. Để lan Mokara ra hoa ngay Tết Nguyên Đán thì vào đầu tháng 10 âm lịch bạn hãy kích hoa cho cây nhé.

 

5. Lan vũ nữ

lan-vu-nu

 

Lan vũ nữ thường nở hoa vào khoảng tháng 3 cho đến tháng 5 hàng năm. Tuy nhiên nếu biết cách kích hoa, lan vũ nữ có thể cho hoa vào đúng dịp Tết Nguyên Đán. Thời gian nở hoa của lan vũ nữ khoảng 75 ngày, vì vậy khoảng ngày 5 – 15 tháng 10 âm lịch thì bạn bắt đầu kích hoa, ngưng phun nước 10 ngày trước khi kích hoa nhé.

 

6. Lan phi điệp

phidiep

 

Lan phi điệp hay còn gọi là lan giả hạc, thông thường lan phi điệp sẽ có hai mùa hoa chính là mùa hè và mùa xuân. Để có hoa lan phi điệp vào ngày Tết Cổ truyền, vào khoảng ngày 15 – 20 tháng 10 âm lịch, bạn bắt đầu kích hoa cho cây, sau 65 - 70 ngày kích hoa, lan phi điệp sẽ nở ra những bông hoa rực rỡ.

 

7. Lan Dendro

Lan Dendro

 

Lan Dendro còn được gọi với nhiều tên khác nhau như lan hoàng thảo hay đăng lan. Thời gian nở hoa của lan Dendro khoảng 65 - 70 ngày, bạn bắt đầu kích hoa vào tháng 10 âm lịch, khoảng ngày 20 – 30 tháng 10 âm lịch.

 

8. Lan kiều

Kieu-vang

 

Lan kiều còn có tên gọi khác rất đẹp là lan thủy tiên, với dáng vẻ đơn giản, màu sắc nhẹ nhàng, hoa thường nở sau 45 ngày nhú nụThời gian kích hoa thích hợp sẽ rơi vào khoảng 10 - 15 tháng 11 âm lịch.

 

9. Lan báo hỷ

bao-hy

 

Để lan báo hỷ ra hoa vào dịp Tết thì bạn nên ngừng tưới nước khi mùa mưa vừa chấm dứt vào khoảng tháng 10 âm lịch. Đến khi lá rụng hết, giả hành nhăn nheo thì đem để ở chỗ mát và cắt nước hoàn toàn. Khoảng 10 – 15 tháng 11 âm lịch thì tưới nước trở lại, lan sẽ bung hoa ngay. Sau 40 - 45 ngày hoa sẽ bắt đầu nở.

 

10. Lan sơn thủy tiên

son thuy tien

 

Dòng lan sơn thủy tiên là một biến thể của loại lan hoàng lạp, nên về cơ bản chúng chỉ khác nhau ở họng bông hoa. Thông thường, thời gian nở hoa của loại này là 30 - 35 ngày nên thời gian kích hoa phù hợp là khoảng 25 – 30 tháng 11 âm lịch.

 

B. Cách kích hoa lan nở ngay Tết Nguyên Đán

 

Vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch, chọn những cây lan trưởng thành, đã ra hết lá non đưa vào một khu vực riêng (Điều này có nghĩa là nếu bạn kích thích lan ra hoa khi cây không đủ sức, chất lượng hoa sẽ không cao hoặc làm tổn hại đến cây mẹ).

Sau đó dùng phân bón lá có tỷ lệ NPK 10-30-20, 6-7 ngày phun một lần kích thích cho cây lan ra hoa. Sau 3-4 lần phun thì nhánh lan bắt đầu búng ra vòi hoa (lớn cỡ hạt lúa). Vài ngày sau vòi hoa sẽ dài 2-3cm thì thay bằng loại phân bón lá có tỷ lệ NPK 15-20-30 (6-7 ngày phun một lần) để kích thích cho vòi hoa phát triển dài, màu sắc hoa sáng đẹp, rực rỡ và lâu tàn, ít bị bệnh thối hoa. Sau khi thay đổi phân bón 45-50 ngày (khoảng đầu tháng 12 âm lịch) thì cành hoa đạt tiêu chuẩn “xuất vườn” (mỗi cành nở 1-2 hoa), sau đó những hoa phía trên tiếp tục nở, đến Tết Nguyên đán thì cành hoa đã nở gần hết.

 

 

Top 3 loại thuốc kích ra hoa được nhà vườn sử dụng nhiều nhất hiện nay

Giai đoạn để cây hình thành mầm hoa rất quan trọng để sau này ra hoa đồng loạt hoặc cho số lượng hoa nhiều, hoa đẹp và to, nếu là cây ăn trái sẽ cho cây đậu trái nhiều, góp phần cải thiện năng suất cho nhà vườn. Cho nên lựa chọn một loại thuốc kích ra hoa rất quan trọng cho nhà làm vườn, bên kỹ thuật kích nụ cho cây, cách tạo nụ ra nhiều hoa cũng được nhà vườn quan tâm trong thời gian gần đây.
Top các loại thuốc kích ra hoa được nhà vườn sử dụng nhiều nhất hiện nay.
#1. NUTRILUX SUPER FLOWER — Siêu kích thích ra hoa
Ở vị trí đầu tiên là thương hiệu cao cấp Nutrilux super flower, đây là dòng phân bón lá cao cấp được sử dụng nhiều nhất tại các nhà vườn hiện nay. Sử dụng để kích mầm hoa, tạo mầm hoa, tạo nụ hoa, kích cho hoa ra sớm và giúp ra hoa đồng loạt. Đối với cây ăn trái loại này giúp tỉ lệ đậu trái cao, chống rụng hoa, thúc cây mập đọt xanh lá.
 
Công dụng:
Tác dụng kích thích cây ra hoa cực mạnh, tăng cường phân hóa mầm hoa, giúp hoa ra sớm, nhiều hoa, hoa đẹp, lâu tàn. Thúc đẩy nhanh quá trình đâm chồi, ra hoa đồng loạt, giúp cây chống rụng trái non tăng đậu trái.
Ngoài ra NF-KN01 giúp cây ra hoa trái mùa, tăng cường sức chống chịu cây trồng khi gặp điều kiện bất lợi. NUTRILUX SUPER FLOWER còn giúp bộ rễ phát triển khỏe mạnh.
Sử dụng cho các loại hoa kiểng và cây ăn trái
Hướng dẫn sử dụng:
Liều dùng:
Hoa kiểng : Hoa lan, hoa mai, hoa cúc, hoa hồng, cúc; ớt, chanh, khổ qua, dưa leo ( pha 16g/16L nước).
Các loại cây ăn quả: Xoài, nhãn, chôm chôm, bơ, quýt, cam, mận, bưởi, thanh long, sầu riêng (pha 32g/16L nước).
Phun hoặc tưới, phun đều 2 mặt lá vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối định kỳ 7–10 ngày/ lần. phun trước giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa.
#2. Đầu trâu 701 — Kích ra hoa
Đứng vị trí thứ 2 là phân bón lá Đầu trâu 701, một thương hiệu lâu năm gắn bó với bà con chúng ta.
Công dụng:
Kích phân hóa mầm hoa.
Giúp ra hoa sớm- ra nhiều hoa- hoa đẹp và lâu tàn- hương thơm.
Tăng khả năng đậu quả- hạn chế rụng quả.
Tăng sức chống chịu sâu bệnh.
Tăng khả năng ra rễ — đặc biệt tốt cho dưỡng cây sau khi trồng mới, chuyển chậu hay cắt tỉa.
Cách dùng:
Lan 6–12 tháng: Pha 1–2 g/1 lít nước- phun định kỳ 7–10 ngày/lần.
Lan 12–18 tháng: Pha 2–3 g/1 lít nước- phun định kỳ 7–10 ngày/lần.
Lan đã thành thục — trước ra nụ hoa: Pha 2–3 g/1 lít nước- phun định kỳ 7–10 ngày/lần.
Hoa hồng — cúc- huệ và các cây hoa khác: Pha 1–2 g/1 lít nước- phun định kỳ 7–10 ngày/lần trong thời kỳ cây trưởng thành- sắp ra nụ hoa.
#3. Growmore 10–55–10
Ở vị trí thứ 3 là growmore nhãn hiệu mới trên thị trường, sản phẩm dùng được cho cây ăn trái, rau củ và cây kiểng, cũng dược bà con chuộng dùng gần đây.
 
Phân bón lá Grow More 10–55–10 giúp cho cây khỏe mạnh. Gia tăng sức đề kháng của cây, chống hạn, bệnh. Phù hợp cho cây công nghiệp: trà, cà phê, thuốc lá, tiêu, ngũ cốc. Cây ăn trái: xoài , nhãn, sầu riêng, thanh long và bông hoa kiểng.
Hướng dẫn sử dụng:
Pha từ 5gr đến 10gr cho 1 bình 8L, phu đều trên lá, thân cây và xung quanh gốc.
Định kỳ từ 7 đến 10 ngày/lần.

 

ip-810p daughi-68xxtvi 41x81v5aR8L. SX355 camera-yoosee-3-rau-1-600x600-1 dulich